Tháng 3 âm lịch là mùa rạm tìm bạn tình. Những ngày này rạm kết thành bè, đen nhánh, nổi bồng bềnh trên các cửa sông xứ Quảng. Người đi bắt rạm chỉ cần ngồi trên thuyền, dùng vợt vớt rạm bỏ vào giỏ. Chẳng mấy chốc đã có cả chục ký rạm mang ra chợ bán kiếm thêm thu nhập trang trải cho đời sống gia đình.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEic2gQfrT0NvflHKh4g6r0LIUFifDwOwN1n7V3t4kFVkaTuxW7jmmBXUkODy8PEETOG6NKwxP85pj2Q1a6rOcPUpDDqCaK31pE3cQUn06P8PQxYZjMe76kFW_7S_jv1vvGoPK0dsoqPm-he/s400/041-1.jpg)
Để có những món ăn ngon từ rạm, trước hết phải chọn những con rạm còn sống. Rạm mua về nhà vẫn còn bò lạo xạo trong rổ, bà nội trợ phải đổ rạm ra thau, xóc nước và rửa nhiều lần cho sạch, để ráo rồi khéo léo tách mai và yếm nhưng vẫn giữ được gạch và trứng của rạm.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjtkbfwxpbd30hbmtJvUWB53EXuulfxDpyGPLIeh7Ck9wkwe56u0du21ZIsWuyGnDyzyo2w6Ej2haa9KXPvuKDD3qpX_zz1hP3iyXWf_VpiXZ59N2nSEvmSp1hhpcgCxMCMIO7S7DMU/s400/ram1.jpg)
Rạm rang lá lốt vừa đơn giản trong cách chế biến vừa đạt được độ giòn, béo, thơm và dậy mùi nhất nên là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của các gia đình.
Ướp rạm với nước mắm, hạt nêm, mì chính, hành, tiêu, tỏi mười lăm phút. Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ. Phi thơm dầu phộng rồi cho rạm vào đảo đều, để lửa nhỏ. Khi thấy rạm chuyển sang màu vàng, tỏa hương thơm quyến rũ thì cho lá lốt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Món này ăn với cơm nóng rất tuyệt, vừa ngon vừa đậm đà.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh9H1GYJ-rO7DqFOg3CbKws-s8kM47sjyREacSxs1JMP15XDGBtLdBxbsaep_Wg05b3rGLHckpjX803v876wVkuUrxnBOqOBRiaaL3QZog6ybK_ur5_D9VmGPuIBSOJeFDIXbNWFMZIgYx8/s400/ImageView+(1).jpg)
Những ngày giao mùa, tiết trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Bữa cơm gia đình ở quê lại có thêm món canh rạm nấu bí đao ngọt ngào, thanh mát, giải nhiệt.
Rạm ướp gia vị rồi um chín, thêm nước dùng, cho bí đao xắt lát vào nấu sôi. Múc canh ra tô, thêm tiêu bột, hành lá lên trên vậy là có tô canh thơm ngon, thanh mát, rất ngon và lạ miệng để mọi người cùng thưởng thức. Bạn cũng có thể nấu canh rạm với dưa bở, rau mồng tơi hay rau ngót cũng rất ngon và ngọt nước.
Ăn rạm kho nhớ đất lúa Thái Bình
Du lịch, GO! - Theo H. Thảo (Tuổi Trẻ), internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét