Già Mạc Thị Gách (87 tuổi), là “chuyên gia” “gọi mối” đất ở thôn Tống Coói (xã Ba- Đông Giang) cho biết: “Gần như toàn bộ số gia đình người Cơ Tu ở đây đều biết “gọi mối về”.
Mùa bắt mối diễn ra từ tháng 3- 8 (âm lịch) hàng năm. Khi mối xuất hiện, bà con tranh thủ bắt mối đất để rang ăn chơi, hoặc rang xong giằm nước mắm hoặc giã với muối ăn với cơm hoặc nấu cháo (cláp p’chơ)… đều thơm ngon.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiRGAOSKVe4sWhVtWnDQeIfRQRrJAL-DFnjNdDA0OsWBzvfG2JGaATvaur5qLHZdEh_ZHaPgXj0OZwvFdP-f6myWS-C8a6Egn3H-HcdtDxRVXJEgf-0gFP5NaFQzwArS8IFCKL04zdXQS75/s400/moi1.jpg)
Già Gách cho hay, nếu không có đèn điện, khi phát hiện có mối đang bay ra, chúng tôi thắp một cây đèn dầu hoặc đèn cầy, cắm giữa cái thau lớn đặt ở nơi thuận tiện ngoài sân, trong thau đổ nước ngập 1/4 cây đèn.
Công đoạn bắt mối chỉ diễn ra khoảng nửa giờ là kết thúc, lúc này mối đã ít dần, chúng bị rụng cánh và rơi dần ở chung quanh khu vực. Sau khi kết thúc cuộc bắt mối, người ta dùng nước sạch rửa mối nhẹ nhàng nhiều lần cho sạch và vớt ra một cái rá nhựa để cho ráo nước…
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhFNqsUHuoEj0nQRGj5MWWHP0-b1f32oNLNPQdBmJCo-M_nwCAsVrc8-h7sCjMQDWVCP7iPtlxfb9tiwv_IFqg3w1paz-dVU3RG9dpBTAIv_o-nfVVgHhzgms2xvkhrJPleELYsMzG9lH07/s400/images260900_sh26709-2.jpg)
Bà A lăng Thị Nhá (58 tuổi), ở thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang) cho biết: “Mối rang là món ăn ngon miệng, hấp dẫn đối với đồng bào Cơ Tu và một số người Kinh. Muốn ăn, người ta đặt chảo lên bếp, chờ nóng đều, bỏ vài bát mối này vào và dùng đũa khuấy đều, mối bốc hơi và khô dần… cho đến khi từ chảo bay ra một mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, mang hương thơm mùi châu chấu nướng và những tiếng nổ lẹt đẹt nho nhỏ, báo hiệu mối đã chín rồi.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhsi3-OhW4zq_ruhncVOhSszl2My4ySdEZAyewV5DD0KNMIZs81wVzhXbympblxXJ4lxOTUlvDTr3rC_YEdFQoG5yrG7IktSZdaRo4zmsDuATzAF6rnh1u0efDup4h8M6tFPUTZkplPPaQg/s400/chomoi_c6ccd.jpg)
Đặc biệt là món cháo mối ăn rất thơm ngon được chế biến như sau: Nấu cháo gạo hay sắn tươi chín, cho tiếp mối đã rang vào nồi, chờ sôi lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Bát cháo mối với màu nâu của mối, màu trắng của cháo ăn có mùi thơm rất đặc trưng, bổ dưỡng...
Không gì thú vị bằng khi được thưởng thức hương vị thơm lừng, beo béo và ngọt bùi… của món mối cánh rang, có thêm vài ly rượu tà vạt, rôm rả trò chuyện cùng với người già, lũ trẻ. Gương mặt của họ cũng hồng lên, lấp lánh bên bếp lửa hồng.
Du khách qua đây trong mùa mối cánh, nếu đã một lần thưởng thức cái hương vị thơm ngon, độc đáo của món cháo mối ở Trường Sơn này thì không thể nào quên được.
Du lịch, GO! - Theo Hòa Vang (Vĩnh Long Online)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét