Những ngày trời yên biển lặng, ruốc về dày đặc. Đi dọc các làng chài cảm nhận mùi ruốc nồng nồng phả theo những cơn gió nồm. Nhưng thích nhất khi đến mùa ruốc là thực đơn tại quán cơm, nhà hàng phố Hội phong phú nhiều món từ ruốc tươi, góp phần tạo nên nét độc đáo trong ẩm thực biển xứ Quảng.
Khách phương xa ghé thăm Hội An trong tiết trời còn chút se lạnh của ngày giêng hai mà được thưởng thức một bát canh ruốc nghi ngút khói, điểm màu đỏ của cà chua thì thật sảng khoái, không gì bằng. Gọi là canh ruốc vì nguyên liệu chủ yếu là ruốc. Bên cạnh cà chua làm phụ gia người ta còn dùng khế, đúng điệu hơn phải có cả húng quế... để kích thích thêm vị giác.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhu6hGgT2R2h0r_vuvF24W7jbTI_u8X5jwEfS37pqjCu5cSDy_0vTle6yGJfQQpqnduBOr87r1YEE4SMk8jgdTJIBxWCl-kNvcsjjfjqchSgrwTFlo5-MF2YQdVCAllN6OGxx_j81yooA8/s400/ImageView.jpg)
Du khách lưu trú dài ngày thì thích cùng bạn hữu quây quần bên manh chiếu trải bên bờ biển thong thả nhâm nhi món gỏi ruốc. Nhiều người nói gỏi ruốc Hội An là món hảo hạng, một phần cũng nhờ người chế biến khá hiểu con ruốc. Ruốc không chỉ tươi, vừa mới đánh bắt lên còn nhảy tanh tách mà phải tìm cho được loại ruốc màu nâu đỏ để làm gỏi.
Theo kinh nghiệm người đi biển, ruốc đỏ là loại ngon nhất, còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già, nâu hồng nhạt là ruốc non, ruốc già và non thường chất lượng không ngon bằng.
Ruốc được nhặt rác, rửa sạch bằng nước biển, vắt ráo nước cho vào một tô lớn rồi vắt chanh vào, ướp khoảng mươi phút là ruốc chín, không còn mùi tanh. Ruốc đủ độ chín cho thêm chút đường, tiêu, gừng thái chỉ, ớt cắt mỏng, rau thơm... vào là thành món gỏi ruốc.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhDBFANpCXHqcouqCEo7g9Ewa67aVrcslshQ_Pt8QsKHXvsnlFkcUGpCfJ_-gx8g4sANp7-R0kXMuqbEld76l2MRm7SXkeNahoDT6ec1G8z12z7ndAYJ45cZt-mTnIP3Q7gqT5CFe1JK5g/s400/DSC_0002-ebe7b.jpg)
Vào những ngày ruốc lên rộ, sản lượng đánh bắt nhiều vô kể, lại thêm món ruốc khô phơi nắng. Ruốc khô phố Hội hình như quá quen thuộc và nhiều du khách không thể bỏ qua được lời mời cùng với nụ cười đôn hậu của cô bán hàng xứ biển: “Mua một ít ruốc khô về làm quà đi anh, chị!”.
Du lịch, GO! - Theo Thanh Ly (báo Tuổi Trẻ) + internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét